Đá Thạch Anh – Tổng hợp những kiến thức về đá Thạch Anh

Thạch Anh là một loại đá quý có tên gọi hoá học là Silic Dioxit – SiO2. Đây là một loại đá quý được dùng nhiều trong chế tác trang sức, điện tử và quang học. Các tinh thể thạch anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, hồng, đen, vàng,…

Thạch Anh là gì?

Thạch Anh là tên gọi theo phiên âm Hán – Việt có nguồn gốc là “石英”. Trong tiếng Anh nó được gọi là Quartz. Một số giả thiết cho rằng từ này xuất phát từ tiếng Đức Queretz – nghĩa là “vân ngang”. Khi chú ý quan sát các tinh thể Thạch Anh người ta có thể thấy nhiều sọc nằm ngang vuông góc với phương dài nhất của tinh thể Thạch Anh – Theo Wikipedia.com

Cây thạch anh làm từ đá thạch anh

Thạch Anh hồng được chế tác thành cây thạch anh

Các tính chất vật lý và tính chất quang học của đá thạch anh:

  • Tính đa sắc: Thạch Anh có nhiều màu sắc khác nhau như tím, vàng, hồng, đen
  • Tính phát quang: Các biến thể của thạch anh có tính phát quang, dưới ánh sáng sẽ cho ra màu sắc bắt mắt. Thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đỏ, nâu đỏ có hiệu ứng cực đẹp khi chiếu ánh sáng vào bề mặt của đá.
  • Hiệu ứng mắt mèo và hiệu ứng mắt hổ: sở hữu những hiệu ứng giống như mắt mèo hoặc mắt hổ
  • Hiệu ứng ánh sao: thạch anh hồng có hiệu ứng ánh sao giống như Ruby, nhưng loại này được cho là cực hiếm và có giá thành cao hơn hẳn so với loại bình thường.

Ứng dụng của Thạch Anh trong chế tác trang sức

Ứng dụng của Thạch Anh trong chế tác trang sức

Các loại đá Thạch Anh được tìm thấy trong tự nhiên

  • Thạch anh ám khói:  được biết đến với cái tên tên khoa học là Smokey Quartz. Loại Thạch Anh này có màu xám ánh xanh, nâu ánh xanh hoặc nâu sẫm. Có thể tìm thấy loại Thạch Anh này ở Nga, Brazil, Đức.
  • Thạch anh đen: Tên khoa học là Morion với màu đen đặc trưng và phân bổ chr yếu ở CH Czech, Pháp, Ukraina, Brazil và Nga.
  • Thạch anh hồng: tên khoa học là Pink Quartz (hoặc Rose Quartz). Loại thạch Anh này sở hữu màu hồng đặc trưng. Phân bố chủ yếu ở Brazil, Trung Quốc và Nga.
  • Thạch anh pha lê: tên khoa học là Crystal Quartz với màu sắc trong và sáng như pha lê có màu sắc trong suốt như pha lê. Được tìm thấy chủ yếu từ Thụy Sỹ, Pháp, Hungari, Madagasca và Nga.
  • Thạch anh Rutil ( thạch anh tóc): tên khoa học là Rutilated Quartz, chúng ta thường gọi là thạch anh tóc. Đây là loại thạch anh đặc biệt khi được hình thành trong các hốc của đá magma axit và đặc biệt trong mạch pegmatit, thường cộng sinh với Tourmaline, Thạch anh ám khói, Beryl, Casiterit và Feldspar. Thạch anh tóc có màu đen ( thạch anh tóc đen), đỏ (thạch anh tóc đỏ), vàng (thạch anh tóc vàng), xanh (thạch anh tóc xanh). Chúng phân bố chủ yếu ở Australia, Brazil, Madagasca, Na Uy và Pakistan.
  • Thạch anh tím: tên khoa học là Amethyst, có màu tím hoặc tím ánh hồng. Phân bố chủ yếu tại Srilanka, Brazil, Nga, Hy Lạp.

Tuỳ theo từng loại thạch anh mà có những tác dụng khác nhau. Cụ thể về từng loại chúng tôi sẽ đề cập trong một bài viết gần nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, mọi người đã có thể nắm bắt được Thạch Anh là gì và những biến thể của thạch anh trong tự nhiên nhé. Hãy xem qua những loại trang sức đá quý được giới thiệu tại LOPA

​Qua bài viết này quý khách đã có thể trang bị thêm những kiến thức hiểu biết về đá thạch anh và ứng dụng của nó trong cuộc sống thường ngày. Đón đọc thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn khác tại https://trangsuclopa.com

Bài viết liên quan