Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Nếu muốn phân biệt kim cương thật kim cương giả hãy đọc bài viết này

Ở bài viết trước, Trang Sức LOPA đã giới thiệu với các bạn cách phân biệt kim cương nhân tạo và đá CZ. Nếu những cách trên vẫn chưa giúp bạn có thể phân biệt được kim cương thật với đá CZ thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết này được.

>> Tìm hiểu tiêu chuẩn 4C đánh giá kim cương

>> Chỉ mặt đặt tên 2 loại đá dám mạo danh kim cương

>> Làm sao để phân biệt kim cương nhân tạo và đá CZ

>> Tìm hiểu Kim Cương Nhân Tạo là gì và ứng dụng của kim cương nhân tạo

Quan sát ánh sáng xuyên qua viên kim cương

Do kim cương có chỉ số khúc xạ cao và có thể bẻ cong, phân giải ánh sáng khi có ánh sáng xuyên qua. Còn đối với đá CZ thì có nhiều nét hình lăng trụ hơn. Để ví dụ rõ hơn cho trường hợp này. Hãy đặt 2 viên đá chưa đính trang sức lên trên một tờ báo có chữ. Đỉnh tròn viên kim cương phải đặt trên tờ báo và không đặt ngang nhé. Với viên kim cương thật thì khó có thể đọc được dòng chữ bên dưới do ánh sáng bị bẻ cong. Còn nếu với viên đá CZ thì bạn có thể đọc được dòng chữ bên dưới một cách dễ dàng. Ngoài ra với viên kim cương thường biểu hiện sắc thái của màu xám, còn với viên đá hiển thị sắc màu như cầu vồng có thể đó là đá Moissanite.

Phân biệt kim cương thật và kim cương giả

Với viên kim cương thật, ánh sáng sẽ bị bẻ cong và khó có thể đọc được dòng chữ dưới tờ báo

Hoàn hảo tới mức nghi ngờ

Với những viên kim cương tự nhiên không qua can thiệp chất lượng thì kim cương có màu vàng nhẹ hoặc nâu nhẹ và có thể sẽ bao gồm một số đốm của khoáng vật khác thường được gọi là hạt xâm nhập nằm bên trong cấu trúc lưới tinh thể.

Ngược lại, đá CZ do là đá nhân tạo nên quá hoàn hảo đến mức nghi ngờ. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố duy nhất để phân biệt kim cương và đá CZ. Ngoài ra , cũng cần xét tới phần đai của viên đá, nếu quá trơn, bo tròn thì có thể là đá CZ. Kim cương thật luôn có những cạnh khía phẳng với những vết cắt đẹp.  Người ta không bao giờ cắt bo tròn 1 viên kim cương cả.

Hàng giả nặng gấp đôi hàng thật

Đá CZ sẽ có trọng riêng lớn hơn so với kim cương gần 1,7 lần xét trên cùng thể tích. Hãy so sánh 2 viên kim cương thật và đá CZ cùng kích thước. Bạn sẽ thấy được rằng đá CZ luôn nặng hơn so với kim cương.

Kim cương giả nặng hơn kim cương thật

Viên kim cương giả bằng đá CZ nặng hơn kim cương thật

Kim cương giả sẽ bị bám hơi nước

Có thể phân biệt kim cương bằng một phương pháp khác khá hiệu quả. Đó chính là dùng hơi thở của bạn. Hãy thử hà hơi vào viên kim cương thật để hơi nước bám vào. Bạn có thể thấy bề mặt của nó sẽ không bị vẩn đục bởi hơi thở. Do kim cương có tính dẫn nhiệt mạnh nên hơi nước sẽ tiêu tan ngay. Còn nếu thấy hơi nước vẫn tiếp tục bám khá lâu trên viên đá, có thể đó là đá CZ.

Dùng hơi nước để phân biệt kim cương thật kim cương giả

Dùng hơi nước có thể phân biệt kim cương thật giả

Trên đây là một số phương pháp phân biệt đá CZ và kim cương thật. Nếu bạn đang có ý định mua trang suc kim cuong thì cần hết sức chú ý điều này. Hãy lựa chọn mua ở những trung tâm cửa hàng uy tín để được cung cấp các giấy tờ kiểm định chất lượng đầy đủ nhất.